Được mệnh danh là Đảo Ngọc – hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Phú Quốc không chỉ có bãi cát trắng với ánh nắng rực rỡ bên bờ biển xanh mát. Khi đến Phú Quốc du khách không được bỏ qua các món đặc sản của vùng biển đảo xinh đẹp. Dưới đây VieTourist sẽ bật mí những đặc sản nức tiếng gần xa của Phú Quốc :
-
Nấm Tràm (đặc sản chỉ có vào mùa mưa) : mọc tự nhiên trên thảm lá tràm mục nát của đảo Phú Quốc. Điểm đặc biệt của nấm tràm Phú Quốc là có vị đắng rất khác lạ, ăn kĩ sẽ thấy ngọt mát. Nấm tràm có thể chế biến cùng với các loại hải sản như mực, tôm, hào rất bổ dưỡng.
-
Ghẹ Hàm Ninh : Thịt ghẹ được đánh bắt dưới chân núi Hàm Ninh thịt đặc biệt săn chắc và ngọt hơn ghẹ ở những nơi khác.
-
Gỏi cá trích : Thịt cá ngọt, ít tanh và có nhiều chất dinh dưỡng. Đây là món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Phú Quốc, với món ăn này chế biến cá trích thường phi lê cho thật mỏng rồi trộn với nhiều loại rau củ như: hành tây, tỏi, ớt, rau cần..., thêm một chút giấm lên men từ quả ổi hòa quyện tạo nên món đặc sản Phú Quốc có một không hai, vô cùng kích thích tiêu hóa.
-
Còi Biên Mai : Cảm giác giòn, dai và có vị ngọt béo đậm đà. Du khách có thể mua Còi biên mai Phú Quốc về làm quà, chế biến những món ăn cho gia đình: còi Biên Mai Phú Quốc xào nấm, còi biên mai Phú Quốc xào cải xanh, còi biên mai xào chua ngọt…
-
Bánh Tét Mật Cật : Gần giống như bánh chưng thường, được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo. Nhưng bánh tét mật cật đặc sản của Phú Quốc đặc biệt hơn khi có nước lá dứa trộn với gạo nếp và dùng lá mật cật (loại lá mọc trên núi Hàm Ninh, được dùng để chằm nón lá) để gói nên bánh có mùi rất thơm và có màu xanh đẹp mắt. Bánh ngon không chỉ nằm ở cách chế biến và pha trộn nguyên liệu mà còn nằm ở kĩ thuật cột dây và canh lửa, nấu sao cho bánh chín vừa không nhão không khô.
-
Hải Sâm Phú Quốc : Là món đặc sản được nhiều du khách săn lùng vì hải sâm rất tốt cho đàn ông và người cao tuổi. Hải sâm Phú Quốc giúp bổ thận, tráng dương, chữa cao huyết áp, suy nhược thần kinh, đi tiểu đêm…Mua hải sâm về làm quà gia đình, chế biến thành nhiều món ăn với mướp đắng, hầm với thịt dê, hay nấu với một số loại thuốc đông y rất tốt.
-
Bào Ngư Phú Quốc : Là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và đắt tiền. Có nhiều cách để chế biến món ăn này nhưng luộc hoặc hấp bào ngư với xả ớt thì vị của chúng được giữ lại trọn vẹn, ngọt nước và ngon hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu chúng với cháo hoặc xào cùng nấm...
-
Rượu Sim : Loại đặc sản chỉ có ở Phú Quốc , là một loại rượu nhưng rượu sim lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cách ngâm rượu sim khá đơn giản, rượu sim được làm từ mật sim (được ngâm từ quả sim và đường cho lên men) có tác dụng bổ máu, mạnh gân cốt, giúp ăn ngon, chống được các bệnh nhức mỏi của người già...Rượu sim rừng Phú Quốc uống có vị cay, ngọt thanh ở cuống họng như rượu vang và chỉ có nồng độ khoảng 11,2% . Rượu sim có đóng chai, nên rất dễ mang về làm quà cho người thân.
-
Hồ Tiêu Phú Quốc : Có vị thơm cay nồng, đậm vị hơn, nhất là tiêu đỏ. Hồ tiêu Phú Quốc chủ yếu được làm bằng thủ công, từ thu hoạch, chăm sóc…Đặc biệt, Hồ tiêu Phú Quốc không có hoặc rất ít khi sử dụng phân hóa học, nên du khách có thể yên tâm mua về làm quà.
-
Và cuối cùng là Nước Mắm Phú Quốc : Những giọt nước mắm được làm nên từ những con cá cơm tươi ngon, là một mặt hàng nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Nước mắm Phú Quốc có độ đạm cao, thơm ngon đặc biệt. Những giọt nước mắm được làm từ truyền thống rất lâu đời của người dân phú Quốc, Nước mắm Phú Quốc có màu vàng cánh gián tự nhiên hoàn toàn làm bằng cá tươi tự nhiên và ủ trong vòng 1 năm tròn.