Chợ Nổi Miền Tây Có Gì Đặc Biệt?

Ngày đăng bài: 27/04/2020 16:26 PM

“Miền Tây sông rạch là phó

Cho người róc rách tìm nhau

Cửu Long giang như chùm rễ đước

Cám vào thời gian cho đất nước thành người”

Miền Tây vùng đất sông nước nơi con người ta gắn kết với nhau trên những chiếc ghe, thuyền rồi bán buôn với nhau, họ xem đó chính là ngôi nhà của mình.

Khác với Tây Bắc có chợ Tình hay là chợ Xuân thì ở miền Tây loại hình chợ nổi lại rất là dễ bắt gặp. Đây là hình thức họp chợ của người dân địa phương. Trên những chiếc ghe thuyền của họ sẽ bán rất nhiều thứ. Có người sẽ bán trái cây, có người bán cơm, bán bún, bánh hay là cafe...

Chợ nổi miền tây

Chợ được họp từ rất sớm khi mặt trời chưa lên họ đã ra chợ trao đổi hàng hóa cho nhau. Những chiếc thuyền ghe lớn chở hàng sẽ bán lại cho những thuyền ghe nhỏ khác. Đây gọi là hình thức bán sỉ, những người mua sỉ sẽ đi bán lại cho các hộ dân khác ở những con kênh nhỏ, len lỏi trong từng xóm ấp.

Yên tâm rằng trên chợ nổi này có bán rất nhiều thứ, khi bạn muốn mua gì chỉ cần cập ghe ghé cạnh thuyền bán, trao đổi mua bán qua lại với nhau. Nếu bạn muốn thưởng thức món bún hay cơm ở đây thì cứ mạnh dạn cập ghe vào kế bên ghe bán mà tự do thưởng thức trên nhịp điệu lắc lư của sông nước. Điều đặc biệt này đã được đầu bếp nổi tiếng Mỹ Gordon Ramsay chia sẻ, ông đã thưởng thức món bún riêu của Dì Năm trên chợ nổi Cái Răng và tâm đắc khen ngon.

Một điều đặc biệt khác ở chợ nổi là việc buôn bán của họ sẽ thông qua một phương thức đó chính là cây “ bẹo “. Cây này sẽ được đặt ở trước mũi ghe, trên cây treo thứ gì nghĩa là trên ghé đó bán thứ đó. Cho nên bạn không cần mất công hỏi hang chỉ cần nhìn thấy trên cây treo gì là sẽ biết người bán có bán thứ bạn cần tìm không.

Chợ nổi miền tây

Khi bạn thấy trên ghe đó không phải là cây bẹo treo đồ để bán mà là một tàu lá dừa khô thì đó chính là việc chiếc ghe đang được rao bán, bởi chủ ghe coi chiếc ghe như ngôi nhà của mình. Những thuyền ghe ở đây, cũng chính là mái nhà của họ. Bạn sẽ bắt gặp cảnh chị vợ đang thổi cơm sau ghe hay tiếng trẻ con trêu đùa với nhau và cả bữa cơm đầm ấm của cả gia đình trên đấy.

Chợ nổi miền tây

Các thuyền ghe ở đây thì vô số loại, ghe lớn có, ghe nhỏ có, có cái được hoạt động bằng động cơ hay bằng cả sức người.

VieTourist xin gợi ý một số điểm bạn một số chợ nổi nổi tiếng ở miền tây : Chợ Nổi Cái Răng Cần Thơ, Ngã Năm Sóc Trăng, Ngã Bảy Hậu Giang, Long Xuyên An Giang.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào giúp có thêm nhiều thông tin về chợ nổi ở miền tây.

--- Theo Mai Nguyễn ---

5 (100%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
0899909145