Chiến Khu Rừng Sác - Căn Cứ Địa Huyền Thoại Tại Cần Giờ

Ngày đăng bài: 01/09/2023

Du lịch Cần Giờ là một trong những lựa chọn ưu tiên cho những du khách muốn đi lại trong ngày mà không mất quá nhiều thời gian di chuyển ngay tại Sài Gòn. Ngoài hệ sinh thái đặc trưng được ghi tên vào khu dự trữ sinh quyển thế giới, chiến khu rừng Sác tại Cần giờ cũng là một trong những địa điểm lý tưởng để du khách tìm hiểu về chiến tích lẫy lừng của các anh hùng một thời tại khu vực này.

Rừng Sác là rừng nguyên sinh ngập mặn thuộc huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, nằm về hướng đông nam, cách trung tâm thành phố khoảng từ 15 đến 20 km theo đường chim bay. Giáp tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Tiền Giang và Long An. Phía đông nam giáp biển Đông. Sau hơn 40 năm, những chứng tích lịch sử hào hùng, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ tại khu vực rừng Sác vẫn được người dân viết tiếp theo cách riêng của mình và còn mãi vang vọng câu chuyện những người lính. Từng là căn cứ địa Sài Gòn - Gia Định nơi có con sông Lòng Tàu là tuyến sông chính vận chuyển và tiếp tế hậu cần trong trận chiến khốc liệt khi Mỹ từng tuyên bố “làm cỏ rừng Sác” bằng mưa bom bão đạn để bảo vệ sông Lòng Tàu. 

Một trong những trận đánh tàu nổi tiếng là trận đánh tàu Victoria vào tháng 8/1966. Thời điểm này, Mỹ đưa tàu Victoria chở khoảng 100 xe tăng, thiết giáp; 2 máy bay trực thăng, 20 tấn lương thực thực phẩm…cung cấp cho một sư đoàn Mỹ, chuẩn bị cho chiến dịch mùa khô lần thứ nhất 1966-1967. Dưới sông tàu địch tuần tiễu liên tục, trên trời máy bay quần thảo; trên bộ biệt kích phục dày đặc. Các chiến sĩ đặc công Rừng Sác phải ngâm mình dưới nước, chôn mình ngụy trang dưới bùn. Sau hơn một tháng chuẩn bị và lên kế hoạch, sáng 23/8, khi tàu Victoria đi qua, 2 quả thủy lôi đã làm nổ tung con tàu với trọng tải hơn 10 nghìn tấn cùng khí giới chìm nghỉm xuống lòng sông. Một trận đánh oai hùng khác không thể không nhắc tới là trận đánh kho xăng Nhà Bè với lời thề “Đã đi là đánh, đã đánh là thắng, chưa đánh thắng kho xăng Nhà Bè chưa về". Chỉ 8 chiến sĩ dũng cảm mưu trí đã vượt sự bảo vệ nghiêm ngặt của chính quyền Sài Gòn khiến kho xăng Nhà Bè cháy suốt 12 ngày đêm.

Ngoài việc tìm hiểu về những chiến tích chiến tranh oai hùng, du khách cũng có thể tham gia một số hoạt động giải trí khác tại chiến khu.

Khu bảo tồn cá  sấu tự nhiên

Du khách sẽ được tham quan khu bảo tồn và thử tài thiện nghệ câu cá sấu.Trò giải trí này nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng thực ra lại rất an toàn. Bạn sẽ được đưa đến khu nuôi cá sấu có hàng rào bao bọc xung quanh, ,du khách chỉ việc buông cần và chờ cá đớp mồi để tận hưởng cảm giác kéo rê con mồi đến thỏa thích. 

Quầy bán hàng lưu niệm

Sau khi tham quan, du khách có thể mua sắm các mặt hàng lưu niệm đặc trưng đầy ý nghĩa để làm quà cho riêng mình hoặc cho gia đình. Ngoài ra du khách có thể dùng dịch vụ xe điện để di chuyển đến điểm tham quan.

Khám phá hệ sinh thái rừng Sác bằng cano

Du khách sẽ thật sự thích thú khi được ngồi trên canô hòa mình vào cảnh vật thiên nhiên của rừng đước bạt ngàn, canô chạy qua những sông rạch uốn lượn quanh co đưa du khách đến tham quan căn cứ của Đoàn 10 Rừng Sác đã đi vào huyền thoại. Đi dưới tán rừng, trên là tiếng chim kêu, dưới nước là tiếng của những con còng, con ốc tí tách đào hang, một thế giới của thiên nhiên với bao điều kỳ bí đang mở ra. Bên cạnh đó, các loại động vật, thực vật tự nhiên ở Rừng Sác cũng mang lại cho du khách một trải nghiệm mới lạ về hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Ngày nay, cùng với Địa đạo Củ Chi, Di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác – Cần Giờ là một trong những điểm tham quan về nguồn thú vị và là nơi du lịch dã ngoại dành cho du khách ở mọi miền đất nước khi đặt chân tới thành phố Hồ Chí Minh. Các di tích lịch sử tại căn cứ Rừng Sác được bảo tồn gần như nguyên vẹn như: nhà cảnh vệ, nhà đón tiếp, hầm trú ẩn, hội trường, nhà hậu cần, nhà quân y, nhà quân giới, nhà cơ yếu… Ngoài ra, ở đây còn lưu giữ, trưng bày những hình ảnh, hiện vật của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 10 năm xưa cũng như tái hiện lại cảnh chỉ huy Đoàn 10 đang nghe báo cáo tình hình thực địa và hạ quyết tâm tổ chức tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè, cảnh chiến sĩ Đoàn 10 tiêu diệt cá sấu, cách chưng cất nước mặn thành nước ngọt, cảnh đưa tiễn chiến sĩ vào trận đánh, trận địa súng DKZ pháo kích vào Dinh Độc lập…

Nguồn/Ảnh: Sưu tầm.

 

5 (100%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
0899909145